Thứ Ba, ngày 10 tháng 5 năm 2011

Cảnh Báo Về Paypal - Không Nên Sử Dụng Nếu Không Muốn Mất Tiền Oan!

Written By Unknown on Thứ Ba, ngày 10 tháng 5 năm 2011 | 22:49

Xin chào các bạn,
Cũng là hơi lâu khi mà cuncon1202 không cập nhật bài viết về paypal. Cho đến hôm nay, khi mà đã cảm nhận rõ ràng và nguy hiểm hơn bao giờ hết ở paypal qua kinh nghiệm bản thân sử dụng nên cuncon1202 xin có đôi dòng chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng sẽ có ít nhiều thông tin hữu ích để các bạn tham khảo.

Thời điểm 16/10/2009 paypal chính thức cho phép thành viên Việt Nam sử dụng các dịch vụ trực tuyến ( receive money, send money, withdraw money etc...) của công ty này, đã có rất rất nhiều người háo hức chào đón và đăng ký sử dụng tài khoản. Thần dân Việt ta vui như trảy hội đi làm thẻ visa, tưng bừng thảo luận hỏi đáp cách verify tài khoản paypal, hay add bank account để rút tiền, hay cách đăng ký tên trong account cho chuẩn... Đáp lại, paypal không những không thể hiện tinh thần thiện cảm với members đến từ Việt Nam mà ngược lại họ ngày càng tỏ ra nguy hiểm và tồi tệ với chúng ta hơn.

Đâu đâu trên các diễn đàn MMO, IT, người ta cũng không khó để bắt gặp những thread nói về việc bị paypal limited account, việc bị reversed transactions ( đảo ngược giao dịch ) v.v...mà chả thấy mấy ai nói rằng vui mừng khi giao dịch qua paypal!
Đành rằng, cũng có bạn rất vui khi được remove limited, nhưng nhiều gấp bội là con số của những tài khoản bị limited forever và khi còn số dư sẽ bị giam giữ sau 6 tháng ( kể từ thời điểm bị limited ) rồi mới được rút về.

Người sử dụng thật vất vả khi đi tìm những quy trình hướng dẫn cách verify tài khoản paypal, để rồi một ngày nào đó chỉ vì nhận một vài usd, hay gửi đi một ít tiền lẻ cho ai đó, đơn giản là thực hiện một giao dịch thì paypal không ngần ngại thẳng tay limited ngay một trong hai tài khoản thậm chí limited cả hai tài khoản giao dịch. Sau đó, bằng cách tạm giữ held lại số tiền giao dịch của hai bên, hay thẳng tay hơn họ sẽ reversed giao dịch - gây nên thất thoát lớn bé có cả cho người sử dụng. Thường thì khi bị reversed transactions, đa số là seller ( người bán ) sẽ bị thiệt hại, khi mà cứ tin tưởng rằng đã nhận tiền qua paypal và giao hàng ( shipped ) tới tay người mua buyer. Có được mấy buyer chịu hoàn trả lại số tiền cho seller chứ?
Paypal luôn cho rằng, cứ có giao dịch là phải có hóa đơn, phải có giấy tờ chứng minh mua bán, hay tracking , mà đâu phải tất cả người sử dụng đều là business để cung cấp những tùm lum thứ giấy tờ đó? Chẳng  lẽ , người sử dụng không có quyền được gửi cho tặng số tiền trong tài khoản mình sao ? Tất nhiên, khi không cung cấp được, paypal không ngần ngại limited forever ( vĩnh viễn ) tài khoản với lý do là vì sự an ninh của công ty họ, thế là người sử dụng có thể vừa bị reversed giao dịch thì mất tiền, lại vừa bị tốn một chiếc thẻ visa, tài khoản bị limit mãi mãi mà đành ngậm đắng nuốt cay không làm gì được công ty ma cáo này.

Nhưng bị limited tài khoản vĩnh viễn cũng cho là được đi, sau 6 tháng thì có thể rút số dư còn lại trong tài khoản. Có điều, đó chưa phải là hết, có bạn may mắn thì thời gian thấm thoát trôi qua cũng là hết 6 tháng và rút được tiền. Xong khi rút, vì cái thủ tục lằng ngoằng của paypal không cho nhập mã swift code của ngân hàng, mà người sử dụng phải mò từng danh mục để nhập thông tin về tài khoản ngân hàng của mình cho việc rút tiền. Trong quá trình đó, rất dễ bị nhầm lẫn, và chỉ chờ có thế khi chủ khoản withdraw, giao dịch không thành công sẽ bị refund dội ngược lại tài khoản paypal, paypal nghiễm nhiên thu một món fee không quá nhỏ. Điều này không phải không có người bị, mà số người khi rút tiền từ paypal không thành công là rất nhiều, gây nên một tâm lý hoang mang lo sợ cho người sử dụng, ( Hiện nay, việc add bank account để withdraw thì có ewallet moneybookers là rất tốt, họ chỉ cần cho người dùng nhập số tài khoản ngân hàng, full name, và thêm swift code của bank là họ sẽ auto hiển thị tên tuổi ngân hàng đó ra cho người dùng, giúp ích rất nhiều trong việc add bank account và withdraw thành công ).

Giao dịch paypal sau 4 tháng vẫn có thể bị...reversed! Vâng, thưa các bạn, đây là nỗi đau căn bản nhất của members  khi sử dụng paypal để giao dịch nhận thanh toán. Mình còn nhớ trước đây trên forum exchangemoneyforum.com, có thành viên cũng khá lão làng về paypal, nhưng rồi anh ấy đã phải run hãi khi mà bị paypal reversed giao dịch từ cách đó hơn 1 tháng, và thiệt hại hơn 4,000 usd. Người ta tin là, paypal làm việc chuyên nghiệp, paypal làm việc nhanh chóng. Nghĩa là với các giao dịch tại paypal, chỉ hai ba ngày khi giao dịch xảy ra, là đã có thể an tâm hay không, nếu an tâm nghĩa là giao dịch không vấn đề gì, còn âu lo khi mà giao dịch bì sờ gáy. Với cái thời gian nhanh chóng đó, nào ai nghĩ đâu có những giao dịch cách đó hơn 1 tháng mà cũng bị soi, bị lôi ra để làm tiền. Bất cứ một giao dịch nào bị refund, paypal đều thu fee, mặc dù trước đó họ đã thu fee dịch vụ một lần rồi khi mà giao dịch được thực hiện. Đây có lẽ là nguyên nhân chính dẫn đến hành động điên loạn này của paypal.
Còn nếu là buyer, khi order sản phẩm dịch vụ nào đó, nếu không nhận được hàng thì mở dispute, paypal hoàn toàn cho làm điều này, xong không có nghĩa là họ sẽ giúp buyer nhận lại tiền nếu bị scam.
Thế mới biết thế nào là bảo vệ người mua, bảo vệ người bán của paypal!

Cách đây ít hôm, cuncon1202 tình cờ check một tài khoản đang bị limited của mình, và tá hỏa khi phát hiện giao dịch của mình cách đây 4 tháng trời nay bị...reversed, một giao dịch khác thì bị held lại.
Các bạn hãy xem và cảm nhận mức độ rủi ro nguy hiểm khi sử dụng paypal!

Cảnh Báo Về Paypal - Không Nên Sử Dụng Nếu Không Muốn Mất Tiền Oan!
Một trong những giao dịch của cuncon1202 bị paypal reversed gây thiệt hại lớn.


bad paypal
Giao dịch paypal cách đây hơn 4 tháng cũng bị...reversed,đã vậy còn bị thu fee...thêm lần nữa.

paypal died
Giao dịch paypal đã qua 4 tháng vẫn bị held lại.


Thêm điều tai hại nữa là, paypal thể hiện mình là 1 ewallet exchanger trắng trợn, bằng cách không cho phép bất cứ members nào được withdraw đồng ngoại tệ về, thay vào đó là chúng mua lại trực tiếp với cái tỉ giá...cắt cổ! Đơn cử như thời điểm tỷ giá ngoại tệ usd tại ngân hàng Việt Nam là 18,5-18,6/ usd, thì paypal mua vào mỗi usd là chỉ hơn 17,0/ usd; thời điểm tỷ giá tại ngân hàng Việt Nam là 19,5/ usd, thì paypal thu vào dao động từ 18,5-18,6/usd; và khi tỷ giá usd tại Việt Nam là 20,8-20,9/ usd, thì paypal thu vào với giá là 20,0-20,1/ usd. Và cho đến hôm nay ( 10/05/2011 ), tỷ giá ở VN là 20,5-20,6 thì paypal ép giá xuống còn 19,7-19,8/ usd. Rõ ràng, đây hoàn toàn là một hành động vụ lợi trắng trợn của công ty paypal này. Người dùng luôn luôn bị công ty này thu lợi bất chính từ vài trăm vnd đến cả nghìn đồng/ usd .


Paypal là một công ty ewallet trực tuyến, được bọn nhà trắng ( mỹ ) bảo hộ như bảo hộ công ty visa/ master cards của chúng vậy. Bởi thế nên chúng mặc sức tung tác chèn ép mọi user từ nhiều quốc gia mà không sợ trời đất là gì, gây ra thiệt hại hàng nghìn hay hàng chục nghìn usd ( và có thể nhiều hơn thế ) cho biết bao doanh nghiệp, cho biết bao người sử dụng. Hành động này là hành động bỉ ổi thô thiển nhất, sự ăn cướp trắng trợn một cách...hợp pháp mà bọn công ty paypal này đã, đang và sẽ tiếp tục làm.
Hiện nay, ngoài paypal, người ta không ngại sử dụng những ewallet khác rủi ro thấp và an toàn cao, thân thiện nhiệt tình với người sử dụng như Alertpay ( Canada ), moneybookers ( London ), Okpay ( London ), Neteller ,  Perfect Money , v.v... Với lý do ra đời sớm, được sự bảo kê của chính phủ, paypal có vẻ như đang tự đắc cho bản thân, nhưng tin rằng sự tẩy chay paypal và dùng các ewallet khác tân tiến an toàn hơn sẽ giúp paypal phá sản một ngày không xa!
Cũng lưu ý rằng, do hiện nay khá nhiều dịch vụ chấp nhận thanh toán qua paypal, mà không chấp nhận một số ewallet khác. Chẳng hạn, chúng ta cần mua domain hay hosting , đa số vẫn chỉ nhận thanh toán qua paypal, vậy chúng ta nhất thiết phải sử dụng paypal? Câu trả lời là không! Nếu dịch vụ chúng ta muốn mua không chấp nhận ewallet khác ngoài paypal, thì thường họ vẫn nhận thanh toán qua visa. Các bạn có thể làm thẻ visa debit card hay master card để order hàng hóa bình thường , mức fee rẻ và hoàn toàn nhanh chóng, không cần thông qua bất cứ thao tác nào với paypal! Như vậy, chúng ta hoàn toàn an tâm để có thể tẩy chay không sử dụng paypal, nếu như không muốn tiền mất tật mang với công ty thối nát paypal này!Cập Nhật Ngày 07/06/2011:
Xin chào các bạn,
Như phần nội dung bên trên mình đã trình bày, và cũng xin báo lại với mọi người là, giao dịch 550 usd của mình từ ngày 17/01/2011 cho đến giờ phút này, sau hơn 4 tháng thì bị held, sau lời hứa 2-15 ngày để giải quyết của paypal nhưng trên thực tế là gần 30 ngày held lại, cuối cùng paypal đã có quyết định...Reversed giao dịch! Đã vậy còn thu luôn cái fee Reversed transaction, đúng là một kẻ cướp trắng trợn! Paypal dựa vào hơi ông chủ nhà trắng bảo kê bảo lãnh, nên paypal nghĩ mình là nhất ở cái thế giới online payments này rồi!!!

transactions paypal
Mặc dù, hứa rằng trong 2-15 ngày sẽ có kết quả, nhưng...

hate paypal dog paypal
sau gần tròn 1 tháng mới giải quyết, bằng cách reversed transactions, nghĩa là giao dịch trên paypal sau 5 tháng mới tiến hành...reversed giao dịch!!!


Thật tồi tệ, hi vọng mọi người tham khảo và suy nghĩ kĩ trước khi quyết định đăng ký paypal !!!